โคมไฟฉุกเฉิน รุ่น SG

สินค้า / โคมไฟแสงสว่างฉุกเฉิน / SG Series

โคมไฟฉุกเฉิน SUNNY รุ่น SG แสงสว่างสูง ใช้พลังงานไฟฟ้ากำลังวัตต์ต่ำ ติดตั้งได้ทั้งบนพื้นราบและแขวนติดผนัง รองรับทั้งการใช้งานภายในอาคารและไฟฉุกเฉินในบ้าน มาพร้อมกับ “Auto Check” ระบบที่คอยตรวจเช็คสมรรถนะตัวเครื่อง เช่น เเบตเตอรี่, หลอดไฟ, ฟิวส์, วงจรเเสงสว่าง เเละระบบการชาร์จเเบตเตอรี่ อีกทั้งยังมีระบบ “3 Steps Charger” ระบบการชาร์จที่ไวและถนอมแบตเตอรี่ดีกว่าเดิม ลิขสิทธิ์เฉพาะของ Sunny Emergency Light

ทำไมต้องเลือกโคมไฟฉุกเฉิน รุ่น SG จาก Sunny Emergency Light

โคมไฟฉุกเฉิน LED แสงสว่างสูง แต่ใช้พลังงานไฟฟ้าต่ำ มาพร้อมกับระบบ Auto Check ที่คอยตรวจเช็คสมรรถนะตัวเครื่อง และแจ้งเตือนความผิดโดยปกติอัตโนมัติ ในทุกจุดสำคัญของตัวเครื่อง เช่น แบตเตอรี่, หลอดไฟ, ฟิวส์, วงจรแสงสว่าง และระบบการชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งจะแจ้งเตือนเมื่อเครื่องไม่พร้อมใช้งาน เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการใช้งาน ในกรณีที่ไฟฟ้าดับกะทันหันที่มาจากกระแสไฟฟ้าขัดข้อง นอกจากนี้ ไฟฉุกเฉิน SUNNY รุ่น SG ยังใช้แบตเตอรี่ชนิด Lithium Iron Phosphate (LiFePO4) ที่มีน้ำหนักเบา อายุการใช้งานยาวนาน และให้พลังงานสูง ก่อให้เกิดมลภาวะน้อย ระบบการชาร์จแบตเตอรี่ นวัตกรรมใหม่ที่เรียกว่า 3 Steps Charger (เลขอนุสิทธิบัตร 15955) ที่เหนือกว่าระบบชาร์จอื่น ช่วยปกป้องกระบวนการชาร์จแบตเตอรี่อย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าจะใช้เป็นไฟฉุกเฉินในบ้าน หรือสำนักงานก็ล้วนตอบโจทย์

Technical Specifications​

Mode of Operation
Non-Maintained
Operation Temparature
-10 to 50°C
Input Voltage
220-240VAC / 50Hz
LED Lamp Power
9W / 12W Per Bulb (2 options)
Color Temperature
Daylight (6000K ± 250K)
Luminous Intensity
726 lm, Daylight (9W)
910 lm, Dayligh (12W)
Rated Beam Angle
45Deg
Battery Type
Lithium Iron Phosphate (LiFePO4)
Protection Features
• AC,DC Fuse.
• Battery Low Voltage Cut-Off
• Surge Protection
Testing Systems
• Auto Check
• Auto Test
• Manual Test or Remote Test
Charging Method
3 Steps Charger System
Charging Period
10-15 Hrs
Backup Time
3.0 / 4.0 / 6.0 Hrs. (3 options)
Housing
Plastic ABS Casing
Dimensions (LxWxH)
210 x 70 x 216 mm
Weight
1.24-1.40 Kg
Degree of Protection
IP20
Mounting
Wall Surface
Accessory
Infrared Remote Test (RT-S3)
Standards / Compliance
• TIS.902 Part2(22)-2560
• TIS.1955-2551
• ISO9001
• CE

Features

User Manual & Demonstration VDO

Play Video
ดาวน์โหลดคู่มือการใช้งาน หรือดูวิดีโอสอนการใช้งาน หรือขั้นตอนการเปลี่ยนแบตเตอรี่ของโคมไฟฉุกเฉิน Sunny รุ่น SG ได้ที่นี่เลย

Indicators

LED AC
แสดงสถานะไฟเข้าเครื่อง
LED On/Test
แสดงสถานะตัวเครื่องพร้อมใช้งาน/
แสดงสถานะการทดสอบตัวเครื่องแบบอัตโนมัติ/
แสดงสถานะกำลังทดสอบตัวเครื่อง
LED Charge/Fail
แสดงสถานะการชาร์จแบตเตอรี่/
แสดงสถานะแจ้งเตือนความล้มเหลว
IR
ช่องรับสัญญาณอินฟาเรด
Switch Off/Test
ใช้ปิดหลอดไฟฉุกเฉินและระบบการทำงานของตัวเครื่อง (ขณะไฟดับหรือไม่ได้เสียบปลั๊กไฟตัวเครื่อง) /
ใช้ทดสอบการใช้งานของตัวเครื่อง
(ขณะไฟไม่ดับและเสียบปลั๊กไฟตัวเครื่อง)

Dimensions (mm)

โคมไฟฉุกเฉิน SUNNY รุ่น SG Series | Spec Sheets

Model
Lamp (Bulb)
Lamp (Wattage)
Battery Capacity
Back up (hr.)
Length (mm)
Width (mm)
Height (mm)
Weight (kgs.)
SG209CD3
2
9
3.2V- 6000mAh
3
210
70
216
1.24
SG209CD6
2
9
3.2V-6000mAhx2
6
210
70
216
1.4
SG212CD4
2
12
3.2V-6000mAhx2
4
210
70
216
1.4

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับไฟฉุกเฉิน

ไฟฉุกเฉิน (Emergency Light) เหมาะสำหรับอาคารทุกประเภท ทั้งที่อยู่อาศัย สำนักงาน โรงงาน และห้างสรรพสินค้า เนื่องจากกฎหมายระบุให้อาคารเหล่านี้ต้องติดตั้งไฟฉุกเฉินเวลาไฟดับที่บริเวณสำคัญต่าง ๆ เช่น ทางหนีภัย ทางแยก ทางเลี้ยว พื้นที่เปลี่ยนระดับ ห้องน้ำ หรือจุดรวมพล เป็นต้น เพื่อให้มีแสงสว่างเพียงพอในเวลาที่อพยพหนีไฟ หรือเกิดเหตุฉุกเฉินอื่นๆ

ไฟฉุกเฉินเป็นหนึ่งในระบบความปลอดภัยในอาคารที่สำคัญมาก สามารถแบ่งได้ 2 ประเภท ตามแบตเตอรี่ ได้แก่ แบบชนิดเติมน้ำกลั่น และแบบชนิดแห้ง ไม่ต้องเติมน้ำกลั่น

โคมไฟฉุกเฉิน หรือ Emergency Light จะทำงานอัตโนมัติเมื่อเกิดเหตุไฟฟ้าดับ เพื่อทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ให้แสงสว่างสำรองภายในอาคาร และเมื่อไฟฟ้าภายในอาคารกลับมาทำงานปกติ ไฟฉุกเฉินก็จะดับลงเองอัตโนมัติเช่นกัน

โคมไฟฉุกเฉินจะต้องให้ความสว่างเพื่อการเคลื่อนไหวที่ปลอดภัยตามเส้นทางหนีภัยไปจนถึงจุดปลอดภัยได้ต่อเนื่องนานไม่น้อยกว่า 120 นาที (อ้างอิงจากมาตรฐานระบบไฟฟ้าแสงสว่างฉุกเฉินและโคมไฟฟ้าป้ายทางออกฉุกเฉิน พ.ศ. 2565 (วสท. 021004-22))

การตรวจสอบการทำงานของโคมไฟฉุกเฉิน ตามมาตรฐาน วสท. จะแบ่งเป็นวาระต่าง ๆ ดังนี้

  • ตรวจสอบตอนติดตั้งใหม่ หรือมีการเปลี่ยนแปลงภายหลังใช้อาคาร
  • ตรวจสอบรายเดือน : โดยจะต้องตรวจสอบการทำหน้าที่ (Function) ในการทำงานได้ถูกต้องในช่วงเวลาไม่น้อยกว่า 30 วินาที แต่ถ้าแบตเตอรี่ไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าได้จากการตรวจสอบการทำหน้าที่ ระบบต้องมีสัญญาณแสดงความล้มเหลวของแบตเตอรี่

ตรวจสอบรายปี : โดยจะต้องจำลองความล้มเหลวของแหล่งจ่ายไฟฟ้าปกติ ระบบไฟฟ้าแสงสว่างฉุกเฉินและไฟฟ้าป้ายทางออกฉุกเฉิน ต้องส่องสว่างในภาวะฉุกเฉินได้ไม่น้อยกว่า 120 นาที และในกรณีที่แบตเตอรี่ไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าได้นานถึง 120 นาทีในระหว่างการทดสอบ ระบบต้องมีสัญญาณแสดงความล้มเหลวของแบตเตอรี่

ไฟฉุกเฉินกะพริบจะเป็นการแจ้งเตือนสถานะการทำงาน ซึ่งโคมไฟฉุกเฉิน LED แต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น อาจมีความแตกต่างกันไป โดยไฟกะพริบของไฟฉุกเฉิน Sunny รุ่น SG มีความหมายดังนี้

  • ไฟสีเขียวกะพริบช้าทุก ๆ 2 วินาที : เมื่อกด  ON เพื่อเปิดระบบทดสอบแบตเตอรี่อัตโนมัติ (Auto Test) จากรีโมท
  • ไฟสีเขียวกะพริบเร็วทุก ๆ 1 วินาที : ตัวเครื่องกำลังทำการทดสอบแบตเตอรี่ (Auto Test) 
  • ไฟสีแดงกะพริบ 3 ครั้ง ทุก ๆ 15 วินาที : Battery Fail เมื่อระบบได้ทําการทดสอบแบตเตอรี่อัตโนมัติ (Auto Test) โคมไฟสํารองไฟแสงสว่างได้น้อยกว่า 120 นาที หรือน้อยกว่าเวลาที่สั่งทดสอบด้วยรีโมท
  • ไฟสีแดงกะพริบ 4 ครั้ง ทุกๆ 15 วินาที :  Charging Fail เมื่อระบบทําการชาร์จแบตเตอรี่ชาร์จไฟไม่เข้า, ชาร์จไม่ตัด, วงจรชาร์จตัดแต่ประจุแบตเตอรี่ลดลงเร็วเกินไป

ไฟสีแดงกะพริบ 5 ครั้ง ทุกๆ 15 วินาที : Lighting Fail เมื่อระบบพบความผิดปกติ ของระบบแสงสว่าง เช่น สายไฟแสงสว่างหลุดหลวม, หลอดไฟเสีย

การติดตั้งไฟฉุกเฉินในบริเวณทางหนีภัย หรือทางออกฉุกเฉิน จะต้องอยู่สูงกว่าพื้นไม่น้อยกว่า 2 เมตร โดยวัดจากพื้นถึงด้านล่างของโคมไฟฟ้าแสงสว่างฉุกเฉิน มองเห็นได้ชัด และไม่มีสิ่งกีดขวาง อย่างไรก็ตาม หากติดตั้งต่ำกว่า 2 เมตร จะต้องไม่กีดขวางเส้นทางหนีภัย และเพื่อเป็นการถนอมอายุการใช้งานของโคมไฟฉุกเฉิน แนะนำให้ติดตั้งภายในอาคารที่ปราศจากแสงแดด ไม่เปียกชื้น และอุณหภูมิไม่เกิน 40 องศาเซลเซียส

ไม่ใช่ โคมไฟฉุกเฉิน คือ Emergency Light ที่จะทำงานอัตโนมัติเมื่อเกิดเหตุไฟฟ้าดับ ในขณะที่เครื่องสำรองไฟฉุกเฉินเป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าสำรองของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ เช่น คอมพิวเตอร์ ซึ่งจะช่วยป้องกันความเสียหายจากเหตุไฟดับ หรือจ่ายไฟผิดปกติได้