Skip to content

รวมเรื่องสำคัญของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟส (LiFePO4)

รวมเรื่องสำคัญของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟส (LiFePO4)

การพัฒนาของเทคโนโลยีพลังงาน ส่งผลให้การใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนสะดวกสบายมากขึ้น จากอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าแบบมีสาย แปรเปลี่ยนมาเป็นแบบไร้สาย หรือที่เรียกว่าอุปกรณ์พกพา ซึ่งถือว่าเป็นอีกขั้นของความก้าวหน้าด้านนวัตกรรมพลังงาน และแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟสมีความเกี่ยวข้องอย่างไร บทความนี้สรุปคำตอบมาไว้ให้แล้ว

ทำความรู้จักแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟส (LiFePO4)

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟส หรือที่หลายคนเรียกว่า แบตเตอรี่ลิเธียมฟอสเฟส เป็นแบตเตอรี่ขนาดเล็กที่มีความจุสูง ถูกจัดอยู่ในประเภทแบตเตอรี่คุณภาพสูง เนื่องจากสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ นิยมนำไปเป็นส่วนประกอบของอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องใช้พลังงาน ยกตัวอย่างเช่น รถยนต์ไฟฟ้า, โน๊ตบุ๊ค, โทรศัพท์มือถือ, แบตเตอรี่สำรอง หรือโคมไฟฉุกเฉิน เป็นต้น

ทำความรู้จักแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟส (LiFePO4)

คุณสมบัติของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟส (LiFePO4)

คุณสมบัติที่ทำให้แบตเตอรี่ลิเธียมฟอสเฟสได้รับความนิยมสูง คือ ความคงที่ในการจ่ายพลังงาน หรือเรียกง่ายๆ ว่าการจ่ายไฟ ถึงแม้ว่าไฟในแบตเตอรี่จะใกล้หมด แต่ความแรงในการจ่ายไฟก็ไม่มีสะดุด อีกทั้งเมื่อนำกลับมาชาร์จใหม่ สามารถชาร์จเต็มความจุในระยะเวลาอันสั้น สะดวกต่อการใช้งาน

อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟส (LiFePO4)

อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ลิเธียมฟอสเฟสจะขึ้นอยู่กับการใช้งานและการดูแลรักษา โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 1 – 1.5 ปี ข้อควรระวัง ไม่แนะนำให้ซื้อสำรอง เนื่องจากแบตเตอรี่ชนิดนี้มีอายุการใช้งานของตัวมันเอง ไม่ว่าจะใช้งานหรือไม่ใช้งาน สภาพของแบตเตอรี่ก็จะค่อยๆ เสื่อมลงอยู่ดี

วิธีดูแลรักษาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟส (LiFePO4)

ถึงว่าแบตเตอรี่ลิเธียมฟอสเฟสจะขึ้นชื่อในเรื่องความทนทาน แต่ถ้าดูแลรักษาไม่ถูกวิธี ก็จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพก่อนถึงกำหนดอายุการใช้งานได้ ซึ่งวิธีดูแลรักษาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟสมีเพียง 3 ข้อง่ายๆ ดังนี้

1. อย่าใช้จนแบตหมดเกลี้ยง

การที่แบตเตอรี่ไม่มีไฟหล่อเลี้ยง ถือเป็นการเร่งระยะเวลาให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้น ไม่แนะนำให้ใช้ไฟจนหมด หากพบว่าแบตเตอรี่ใกล้จะหมด ควรหยุดใช้และนำไปชาร์จไฟทันที

2. เก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม

แบตเตอรี่ถือเป็นแหล่งกักเก็บพลังงาน หากจัดเก็บในอุณหภูมิที่สูงเกินไป หรือมีความชื้นมากเกินไป จะส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมไวขึ้น ในกรณีร้ายแรง อาจเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ดังนั้นควรเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม

3. ใช้อุปกรณ์ชาร์จไฟที่ได้มาตรฐาน

แม้ว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟสจะมีคุณภาพสูงเพียงใด แต่ถ้าผู้ใช้งานเลือกใช้วงจรชาร์จไฟที่ไม่มีมาตรฐาน จะทำให้คุณภาพของแบตเตอรี่ลดลงทันที เพราะการชาร์จไฟเข้าแบตที่ถูกต้อง ควรเป็นการจ่ายไฟที่คงที่ เพื่อป้องกันไม่ให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพ

สรุปบทความ

สรุปบทความ

ปัจจุบันแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟสยังได้รับการคิดค้นและการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มีแนวโน้มว่าในอนาคตแบตเตอรี่ลิเธียมฟอสเฟสจะเป็นส่วนประกอบสำคัญในรถยนต์ไฟฟ้า นับว่าเป็นมูลค่าที่มหาศาล สำหรับ Sunny Emergency Light ที่เชี่ยวชาญในการพัฒนา ออกแบบ และผลิตอุปกรณ์ด้านความปลอดภัย เล็งเห็นประโยชน์ของแบตเตอรี่ชนิดนี้ จึงนำมาต่อยอดนวัตกรรมระบบไฟฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟฉุกเฉิน SG Series, ป้ายไฟทางออกฉุกเฉิน SL Series 6, ป้ายไฟทางออกฉุกเฉิน EX Series 6 เราพร้อมเป็นที่ปรึกษาและช่วยออกแบบระบบไฟฟ้าฉุกเฉินครบวงจรที่เหมาะสมกับธุรกิจคุณ